DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách quay video ánh sáng đẹp? 5 bước để có ánh sáng hoàn hảo khi quay phim

Admin
Thứ Ba, 11/04/2023

Nếu bạn mới bắt đầu quay phim, việc lựa chọn ánh sáng phù hợp có thể khó khăn vì sự khác biệt giữa cách chúng ta nhìn nhận ánh sáng và cách máy quay phim lấy ánh sáng vào. Để tạo ra những hình ảnh chất lượng, cần sử dụng nhiều ánh sáng hơn so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Khi lên kế hoạch quay phim, bạn cần xem xét nhiều yếu tố liên quan đến ánh sáng và bóng tối.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn sử dụng ánh sáng trong quá trình quay phim, bao gồm 5 bước để đạt được ánh sáng hoàn hảo:

NỘI DUNG CHÍNH

  1. Bước 1: Setup trước khi quay
  2. Bước 2: Chọn đèn quay phim
  3. Bước 3: Setup 3 điểm ánh sáng
  4. Bước 4: Chọn nhiệt độ màu
  5. Bước 5: Tránh ánh sáng bị lóa
  6. Gợi ý đèn quay phim cho bạn

Bước 1: Setup trước khi quay

Trước khi quay ảnh hoặc video, bạn nên tìm kiếm vị trí phù hợp để chuẩn bị cho ngày quay. Cần lưu ý ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và cách nó tác động đến việc đổ bóng - đồng thời, cần chú ý rằng thời tiết có thể thay đổi đột ngột.

Setup bộ đèn sẽ giúp video chuyên nghiệp hơn

Nếu bạn sở hữu đủ bộ đèn quay phim tốt, bạn không cần phải lo lắng về những thay đổi của ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Đặc biệt, trong quá trình quay video, sự thay đổi ánh sáng có thể tạo ra những vấn đề lớn khi chuyển từ cảnh quay này sang cảnh quay khác.

Bước 2: Chọn đèn quay phim

  • Đèn quay phim kinh phí thấp

Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể lựa chọn đèn kẹp. Với kính phí dưới 500.000 đồng, bạn có thể sử dụng các loại đèn này một cách linh hoạt và có thể lắp đặt theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, không may là những đèn kẹp này thường không có nút điều chỉnh công suất đèn và bộ khuếch tán, dẫn đến ánh sáng có thể rất gắt và bị tập trung vào một điểm.

Đèn LED giá rẻ 36W

Ánh sáng không sử dụng bộ lọc được gọi là ánh sáng cứng, trong khi đèn có bộ lọc giúp khuếch tán ánh sáng đồng đều và tạo ra ánh sáng dịu hơn. Do đó, khi sử dụng đèn kẹp, cần sử dụng một số vật liệu khuếch tán để tạo ánh sáng dịu hơn. Ánh sáng cũng có thể được phản xạ từ một bề mặt như tường hoặc trần màu trắng để tạo ra ánh sáng dịu.

Tuy nhiên, nhược điểm của đèn quay phim kinh phí thấp là đèn thường có công suất thấp, không đủ ánh sáng để quay video, vì vậy bạn nên kết hợp nhiều đèn với nhau để tạo đủ ánh sáng.

Bạn có thể tìm mua bộ đèn chiếu sáng cho quay phim với giá từ 1.000.000đ đến 5.000.000đ. Các bộ đèn này thường được trang bị đèn huỳnh quang hoặc đèn LED kèm vật liệu khuếch tán để tạo ánh sáng mềm mại và hiệu quả.

Đèn LED quay phim Godox SL60

Nếu bạn muốn tiết kiệm kinh phí và cần tính di động cao, đèn LED panel là một lựa chọn tốt. Được trang bị hàng trăm bóng LED và bộ khuếch tán, đèn LED panel tạo ra ánh sáng mềm mại với công tắc vặn để kiểm soát ánh sáng dễ dàng. Nhiều loại còn được trang bị khay pin giúp bạn có thể sử dụng điện trực tiếp hoặc sử dụng pin mang đi mọi nơi.

Đèn LED quay phim 150W Godox SL150 II

Nếu bạn có ngân sách cao hơn một chút, bộ đèn LED công suất 150W cùng với softbox giúp tản ánh sáng và làm mềm sáng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Các công tắc ở mặt sau giúp kiểm soát số lượng bóng đèn chiếu sáng, cung cấp lượng ánh sáng lớn hơn so với đèn LED ring. Tuy nhiên, nhược điểm của bộ đèn huỳnh quang là cồng kềnh hơn, sử dụng điện trực tiếp và tỏa nhiệt cao.

Trong tầm giá cao cấp của các tùy chọn ánh sáng quay phim, bạn sẽ phải trả một số tiền lớn hơn, nhưng sẽ được hưởng nhiều tính năng hơn như độ sáng có thể điều chỉnh, điều khiển không dây, thay đổi màu sắc, khuếch tán tốt hơn và đầu ra mạnh hơn. Trước khi đầu tư vào các đèn này, hãy cân nhắc thuê chúng trước để đảm bảo chúng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đèn LED cao cấp 740W Godox MS600D

Nếu bạn thường xuyên quay video, đầu tư vào đèn cao cấp có thể là điều đáng để làm. Tuy nhiên, nếu không có yêu cầu cụ thể cho các tính năng này, thì đầu tư vào các đèn đắt tiền như vậy sẽ là một sự lãng phí tiền bạc, trong khi những đèn rẻ hơn cũng có thể đáp ứng được các nhu cầu quay phim cơ bản.

Bước 3: Setup 3 điểm ánh sáng

Một trong những thiết lập ánh sáng phổ biến nhất là 3 điểm chiếu sáng. Thiết lập này bao gồm ánh sáng chính (Key light), ánh sáng fill và đèn nền (còn được gọi là đèn tóc hoặc backlight).

  • Ánh sáng chính (Key light) là nguồn sáng chính và cung cấp ánh sáng chủ yếu cho chủ thể của bạn. Nó phải sáng nhất trong ba nguồn sáng.

 

  • Ánh sáng fill giúp giảm thiểu bóng đổ do ánh sáng chính gây ra. Bạn có thể tăng hoặc giảm công suất đèn để giảm bớt bóng đổ.

 

  • Ánh sáng nền (Backlight) giúp tách chủ thể của bạn khỏi nền, tạo độ sâu và làm cho hình ảnh trông thật sự đa chiều. Đèn nền của bạn có thể sử dụng ánh sáng cứng (không khuếch tán) để tránh tạo ra bóng đen trên mặt chủ thể.

3 điểm chiếu sáng

Thiết lập 3 điểm chiếu sáng thường được sử dụng trong các trường hợp như phỏng vấn, quảng cáo video, hội thảo trực tuyến và các tình huống quay phim khác.

Bước 4: Chọn nhiệt độ màu

Không phải tất cả các đèn đều được sản xuất như nhau vì ánh sáng mà chúng cung cấp có thể xuất hiện khác nhau trên camera. Điều này có thể được nhận biết bằng mắt và được gọi là nhiệt độ màu, được đo bằng thang đo Kelvin (xem hình bên dưới).

Light Temperature

Để tránh hiện tượng cân bằng màu không đúng, tốt nhất là không nên kết hợp các loại đèn có nhiệt độ màu khác nhau. Nếu bạn sử dụng đèn có nhiệt độ hỗn hợp, nó có thể dẫn đến cảnh quay không tự nhiên.

Ví dụ, bạn có thể thấy sự khác biệt về nhiệt độ màu giữa một phòng làm việc với ánh sáng huỳnh quang lạnh và một phòng khách với ánh sáng vonfram ấm áp.

Bước 5: Tránh ánh sáng bị lóa

Khi nói đến ánh sáng, người đeo kính có thể là mối đe dọa lớn nhất của bạn. Vì lóa trên kính có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi sử dụng đèn với hộp khuếch tán lớn.

Lóa trên kính làm che đi đôi mắt của mẫu.

Một cách để tránh lóa là đặt đèn cao hơn so với vị trí quay. Nếu có người hỗ trợ, họ có thể nâng đèn và nhìn qua ống kính để đảm bảo rằng không còn lóa trên kính. Nếu không thể nâng đèn, hãy cố gắng di chuyển đèn quay phim xa hơn chủ thể để giảm lượng ánh sáng chiếu vào kính.

Nguồn tham khảo: techsmith.com, Hình ảnh: Mamo Air

Gợi ý đèn quay phim cho bạn

Đèn LED quay phim chụp ảnh Godox ML60

Đèn LED Godox ML60 là một thiết bị chụp ảnh và quay phim chuyên nghiệp với công suất lên đến 60W. Với ánh sáng mạnh mẽ và chất lượng cao, đèn ML60 có thể tạo ra những bức ảnh và video rực rỡ và sắc nét.

Đèn LED quay phim chụp ảnh Godox ML60

Đèn LED quay phim chụp ảnh Godox ML60

Nó có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu và độ sáng, đáp ứng nhu cầu của các nhà làm phim và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đặc biệt, đèn LED ML60 có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng mang theo, phù hợp cho việc quay phim và chụp ảnh ngoài trời hoặc trong studio.

Xem chi tiết: Đèn LED quay phim chụp ảnh Godox ML60

Đèn LED Godox dòng SL

Đèn LED Godox dòng SL là một giải pháp chiếu sáng chuyên nghiệp cho quay phim, chụp ảnh và livestream. Với khả năng tạo ra ánh sáng mềm mại, đồng nhất và chính xác trong màu sắc, dòng đèn SL giúp cho các tác phẩm của bạn trở nên sáng tạo hơn và chuyên nghiệp hơn.

Đèn LED quay video, chụp ảnh, livestream Godox dòng SL

Đèn LED quay video, chụp ảnh, livestream Godox dòng SL

Đèn LED Godox dòng SL được thiết kế để cung cấp hiệu suất ổn định và đáng tin cậy, cho phép bạn tập trung vào việc tạo ra những tác phẩm tuyệt vời của mình mà không phải lo lắng về việc chiếu sáng. Với dải độ rộng của các tùy chọn và các tính năng linh hoạt, đèn LED Godox dòng SL là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia, nhà làm phim và người livestream.

Xem chi tiết: Đèn LED Godox dòng SL

Godox LED Litemons LA Series

Là một công cụ chiếu sáng linh hoạt và trực quan, đèn Godox Litemons LA cung cấp giải pháp chiếu sáng thân thiện với mức giá vô cùng hợp lý dành cho các nhà quay phim, nhà sáng tạo nội dung, youtuber, streamer.... 

Godox LED Litemons LA Series

Godox LED Litemons LA Series

Đèn Godox LA là một trong những mẫu đèn giá rẻ, chiếu sáng tốt hiện nay. Đèn cung cấp chùm ánh sáng sắc nét, công suất cao, đảm bảo màu sắc tự nhiên và trung thực trong nhiều môi trường chiếu sáng khác nhau với khả năng tùy chỉnh ánh sáng - stepless dimming từ 0% đến 100%, người dùng có thể nhanh chóng điều chỉnh ánh sáng để phù hợp với bất kỳ hoàn cảnh quay chụp nào.

Xem chi tiết: Godox LED Litemons LA Series

Viết bình luận của bạn